24 มกราคม 2565

ดวงพระบรมราชชาตารัชกาลที่ 7 (พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว)

ดวงพระบรมราชชาตารัชกาลที่ 7 (พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว)

HistAstro.blogspot.com

 
King Prajadhipok (Rama VII) of Siam;
Image Credit: Wikimedia Commons.

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันพุธ แรม 14 ค่ำ เดือน 11 ปีมะเส็ง เวลา 12.27 น. หรือตรงกับวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2436 
ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 96 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 
เป็นพระองค์ที่ 15 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

อัครมเหสี สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี มีพระราชพิธีอภิเษกสมรส ณ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน พระราชวังบางปะอิน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2461 (เมื่อพิจารณาตามระบบสิบลัคนา ก็จะเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่ถึงเกณฑ์มีคู่และตรงตามตำราหลายเกณฑ์ แต่เมื่อพิจารณาในดวงพระบรมราชชาตาก็ทราบทันทีว่าเป็นดวงที่มีพระโอรสธิดาได้ยากมากๆ) 

เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 ดำรงสิริราชสมบัติ 9 ปี (พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์นั้นมหาศาลด้วยอำนาจของดาวมหาอุจจ์ และในเดือนที่เสด็จเสวยราชสมบัติ ดาวให้คุณจรทับพระบรมราชลัคนา)
ทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2478 (ในช่วงการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 มีดาวร้ายจรทับพระบรมราชลัคนาแล้ว ส่วนในปี 2478 ที่สละราชสมบัตินั้นดาวร้ายอีกดวงกำลังจรทับพระบรมราชลัคนา)

หลังจากที่พระองค์ทรงสละราชสมบัติแล้ว พระองค์ยังคงประทับอยู่ ณ ประเทศอังกฤษ ทรงพระประชวรอยู่เนืองๆ 
พ.ศ. 2480 ทรงพระประชวรมากด้วยโรคบิดมีตัวเข้าไปอยู่ในพระยกนะ (ตับ) แต่แพทย์ได้รักษาจนเป็นปกติ 
ตั้งแต่ธันวาคม พ.ศ. 2483 พระอาการประชวรของพระองค์กำเริบหนักขึ้นโดยลำดับ แต่ก็เริ่มทุเลาขึ้นเรื่อยมา 
กระทั่งวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 พระองค์เสด็จสวรรคตโดยฉับพลันด้วยพระหทัยวาย ขณะที่มีพระชนมพรรษา 47 พรรษา 6 เดือน 20 วัน (เมื่อพิจารณาตามระบบสิบลัคนาก็ถึงเกณฑ์เจ็บป่วยพอดี และในเดือนที่เสด็จสวรรคตก็มีดาวฆาตประจำราศีจรมาถึงลัคนาก่อนแล้ว)

ฤทธิ์พยากรณ์@โหราศาสตร์ประวัติศาสตร์

24 มกราคม 2565: 15.43 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ดวงคนดัง แจ็คแฟนฉัน ว่าที่เจ้าสัวคนใหม่

ดวงคนดัง แจ็คแฟนฉัน ว่าที่เจ้าสัวคนใหม่ HistAstro.blogspot.com Image Credit: มิวสิควิดีโอ 'เกิดมาเพื่ออกหัก' เพลงรักเพลงแรกในชีวิตขอ...